Nov 28 2023 - Nov 28 2023

Phan Thị Thanh Nhã

Date
  • Nov 28 2023 - Nov 28 2023

Location

Phan Thị Thanh Nhã

Phan Thị Thanh Nhã là một Nhà Thực vật học và Họa sỹ Minh họa Thực vật. Xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu khoa học, Thanh Nhã bước vào cộng đồng Thực Vật Họa từ năm 2021, sau một thời gian dài vẽ Minh họa Thực vật (Botanical Illustration). Cô trợ giảng tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia HCM. Thanh Nhã là đại diện đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trong Cuộc thi Minh họa Thực vật Quốc tế tại Giải thưởng Margaret Flockton năm 2023 ở Úc.

Thực vật họa

Lịch sử của Thực vật Họa bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 15 trong Thời kỳ Khám Phá của phương Tây. Trong các chuyến thám hiểm các vùng đất mới, các nhà sinh học đã mời những họa sỹ làm cộng sự. Trong lúc nhà sinh học ghi chép những đặc điểm của một loài cây, họa sỹ sẽ ở bên để phác thảo trực tiếp các mẫu cây đó. Nhiệm vụ của hai chuyên gia bổ trợ cho nhau, và không thể phủ nhận ngành Thực vật Họa đã trở thành một phần vô cùng thiết yếu trong các công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới. 

Ở phương Đông, một trong những vết tích đầu tiên của ngành Thực vật Họa có thể kể đến các cuốn sách về cây thuốc của ông tổ người Việt ngành y học cổ truyền Hải Thượng Lãn Ông (海上懶翁) trong thế kỷ 18. Còn ở thời điểm hiện tại, bộ ba cuốn trong tập “Cây cỏ Việt Nam” của GS. Phạm Hoàng Hộ bao gồm những đoạn mô tả súc tích đi kèm với các hình minh họa thực vật là cuốn từ điển “gối đầu giường” của những người yêu thực vật tại Việt Nam.

Dù công nghệ đã phát triển một cách nhanh chóng, một bức ảnh vẫn chưa thể thay thế những bức vẽ Thực vật Họa. Bức ảnh có thể chính xác cho một cá thể của loài nhưng không thể đại diện cho cả loài đó; và cũng chỉ tái hiện được vẻ ngoài của mẫu hay hình ảnh phẳng của chúng. Giá trị của những bức vẽ nằm ở việc có thể mô tả các chi tiết bóc tách, đi sâu vào những mô, lớp cắt của loài.

_________________________________________________________

Phan Thị Thanh Nhã is a botanist, botanical artist, and illustrator. With a background as a botanist, Thanh Nhã entered the Botanical Art community in 2021 after a long time drawing Botanical Illustrations. She is a lecturer assistant at University of Science, VNU-HCM. Thanh Nhã was the first representative of Vietnam to be honoured in the International Botanical Illustrations Competition at the Margaret Flockton Award in 2023 in Australia.

Botanical Art

The history of Botanical Art dates back to around the 15th century during the Age of Discovery in the West. During expeditions to new territories, botanists invited artists to be their collaborators. While the biologist records the characteristics of a plant, the artist will be by their side to directly sketch the plant samples. The tasks of the two experts complement each other, and it is undeniable that Botanical Art has become an essential part of scientific research around the world.

In the East, one of the first traces of Botanical Art can be seen in the books on medicinal plants written by the Vietnamese founding father of traditional medicine Hải Tượng Lãn Ông (海上懶翁) in the 18th century. Nowadays, the trilogy “Vietnamese Plants” by Professor Phạm Hoàng Hộ includes concise descriptions accompanied with botanical illustrations and is considered the “bedside book” dictionary for plant lovers in Vietnam.

Although technology has vastly advanced, a photo still cannot replace Botanical Art works. A photograph may be accurate for an individual of a species but cannot be representative of the entire species; and it can only reproduce the appearance of the samples or their flat surfaces. The value of the drawings lies in the ability to describe dissection details and go deep into the tissues and sections of the species.

Danh sách triển lãm 

Tháng 12, 2023: NHỮNG TRƯỜNG THỊ GIÁC | CHƯƠNG I: SINH CẢNH tại Ana Mandara

Tháng 10, 2023: BOTANICAL ART: WAYS OF SEEING | Lăng Kính Thực Vật Họa tại Annam Gallery.

Tháng 09, 2023: Art Trail #01 – Du Hành và Mở Xưởng tại Ana Mandara.

Tháng 07-09, 2023: Orchid Extravaganza – Orchids of the East Tropics Flower Dome, Gardens by the Bay, Singapore.

Tháng 07-08, 2023: Botanical Art Thailand 2023 – “Tropical Plants of the World”, Bangkok Art and Cultural Centre (BACC), Bangkok, Thailand.

Tháng 12, 2022 – Tháng 02, 2023: TABA Plantae Documentary 2022 – Modern Botanical Art Exhibition, Cheng-Mei Gallery, Taiwan.

Tháng 11, 2022 – Tháng 02, 2023: Flora of Southeast Asia, Botanical Art Gallery, Singapore.

Thứ 2 ‒ Chủ nhật: 09:00 ‒ 20:00

50.000 VND/người

Địa chỉ: 371/4 Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: +84 357 825 800
Email: info@annamgallery.com