Jul 12 2023 - Jul 12 2023

Lại đây ngồi xuống

Date
  • Jul 12 2023 - Jul 12 2023

Location

Ngày : 07/04 đến ngày 07/05/2023

 

Giám tuyển: Ace Lê

Triển lãm được bảo trợ bởi Lân Tinh Foundation

 

Giờ mở cửa: Thứ 2 ‒ Chủ nhật | 09:00AM ‒ 08:00PM.

Vé tham quan: 50.000 VND/người.

Annam Gallery cùng Lân Tinh Foundation xin trân trọng giới thiệu “Lại đây ngồi xuống” – triển lãm cá nhân của họa sĩ Triệu Phương sẽ trưng bày hơn 30 bức sơn dầu trong bộ sưu tập 80 bức hoạ sĩ chắt chiu 10 năm thực hành. Tranh được chắt lọc một cách kĩ càng dựa trên nhiều yếu tố nghệ thuật được giám tuyển bởi Ace Lê (Founder của Lân Tinh Foundation). Triển lãm lần này sẽ đem đến cho người xem những nghiền ngẫm về độ sâu, độ đọng trong tranh khi đại đa số nghệ sĩ đương đại hoặc đã rời bỏ khung toan để đến với những phương tiện tân kỳ quốc tế, hoặc chuyển sang lối thẩm mỹ hợp gu nội thất buổi giao thời.

 

Giống như một lời mời trở về với chính mình hay những mối thân tình xung quanh, các sáng tác của Triệu Phương mang tới một khoảng lặng vừa đủ để nhìn vào cuộc sống thường ngày và hướng tới những điều tích cực. Họa sĩ Triệu Phương (sn. 1987) là cử nhân tốt nghiệp khoa Hội họa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2015, và hiện đang hoạt động sáng tác tại Hà Nội. Đó là quyết tâm của người con gái Hà thành rời phố về quê, không ngại nắng gió để trực hoạ mùa này qua mùa khác. Đó là lựa chọn của một hoạ sỹ nắm chắc giải phẫu học nhưng quyết tâm hiểu thấu tình cảm trong mỗi nhân vật để đưa vào tranh trước hết. Triệu Phương vẽ đạt, chính là bởi nhân cách và tình cảm này.

 

Hiểu rằng Triệu Phương vẽ kỹ, ta cảm nhận được yếu tố thời gian trong cả quá trình sáng tác lẫn trong bản thân bức tranh. Trong tranh, thời gian vẫn trôi, nhưng trôi rất chậm: là chiếc bóng của bà hoạ sĩ đương ngẫm nghĩ, là chú chó Mận sóng soài ngủ trưa, là những củ cải lăn lóc chờ mẹ quay lại góc bếp. Bởi chậm nên lắng, bởi lắng nên dịu.

 

Những nhân vật họa sĩ vẽ có thể là người thân trong gia đình, bạn bè, người quen hay đơn giản chỉ là một người vô tình gặp ngoài quán nước ven đường hoặc qua một bức ảnh. Trong một bối cảnh chuyện trò, hàn huyên giữa hai người hay một cá thể tự giao đãi với bản thân họ, mỗi người đều mang một khoảng lặng có tâm tư, suy ngẫm riêng về đời sống thường nhật. Dẫu vậy, phần lớn dù là ai đi chăng nữa, mình vẫn đang kể câu chuyện của chính mình.

 

PHÁT BIỂU CỦA TRIỆU PHƯƠNG VỀ TRIỂN LÃM

 

Tôi thích những khoảng lặng, yên tĩnh một mình. Như những buổi sáng dậy sớm một chút pha ly cà phê ngồi nghĩ vẩn vơ. Tôi muốn thể hiện những khoảng tĩnh đó trong tranh, để thấy sự bình yên hàng ngày, sự bình yên của mỗi người.

 

Tôi là người ngại giao tiếp. Nhưng cũng là người thích những câu chuyện tâm sự mật thiết giữa 2 người với nhau. Sự giao tiếp 1 -1. Sự giao tiếp như đó là câu chuyện riêng của cả 2 người đó, chỉ riêng 2 người đó mà thôi. Và đó đôi khi cũng là 1 câu chuyện của cả nhóm nhỏ. Như ở câu chuyện các đồ vật, các cái cây. Chúng cũng như con người.

 

“Lại đây ngồi xuống” như một lời mời trở về với những gì yên tĩnh của mỗi người, hay mỗi mối quan hệ.

 

BÀI VIẾT GIÁM TUYỂN – ACE LÊ

 

TRIỆU PHƯƠNG – MỘT NỐT LẶNG CẦN THIẾT

 

Triển lãm đầu tay của Triệu Phương (Trieu Phuong) cuối cùng cũng thành hình! Tôi quen em chưa thể gọi là lâu, nhưng thấy đã thân lắm, bởi mỗi khi lòng lao xao, tôi thường ngắm tranh em và thấy mình dịu lại một cách lạ kỳ.

 

Mười năm bạn thực hành, chắt chiu mới được ngót một trăm tranh. Sự cần kiệm có chủ đích ấy là kết quả của những nghiền ngẫm về độ sâu, độ đọng trong tranh khi đại đa số nghệ sỹ đương đại hoặc đã rời bỏ khung toan để đến với những phương tiện tân kỳ quốc tế, hoặc chuyển sang lối thẩm mỹ hợp gu nội thất buổi giao thời.

 

Triệu Phương kiệm lời, nhưng mỗi câu nói ra đều chắt lọc. Bạn khiêm nhường, nhưng chủ ý của bạn quyết liệt. Đó là tính cách của một người vốn có nền tảng khoa học quyết định rẽ ngang sang nghệ thuật. Đó là quyết tâm của người con gái Hà thành rời phố về quê, không ngại nắng gió để trực hoạ mùa này qua mùa khác. Đó là lựa chọn của một hoạ sỹ nắm chắc giải phẫu học nhưng quyết tâm hiểu thấu tình cảm trong mỗi nhân vật để đưa vào tranh trước hết. Triệu Phương vẽ đạt, chính là bởi nhân cách và tình cảm này.

 

Tranh Triệu Phương kiệm nét, vắng contours, nhưng mỗi nét, mảng, miếng lại là một vệt cảm xúc sâu đậm mà gần gũi, với một bảng màu cũng giản dị như những gì bạn vẽ và cách bạn đặt tên tranh. Hoạ sỹ dành nhiều thời gian để suy ngẫm và hoạ hình với nhiều lớp viền vây quanh chính thể, tạo ra một hiệu ứng thị giác rất đặc trưng. Hiểu rằng bạn vẽ kỹ, ta cảm nhận được yếu tố thời gian trong cả quá trình sáng tác lẫn trong bản thân bức tranh. Trong tranh, thời gian vẫn trôi, nhưng trôi rất chậm: là chiếc bóng của bà hoạ sỹ đương ngẫm nghĩ, là chú chó Mận sóng soài ngủ trưa, là những củ cải lăn lóc chờ mẹ quay lại góc bếp. Bởi chậm nên lắng, bởi lắng nên dịu.

 

Vậy nên, khi Triệu Phương khẽ vẫy tay rủ ta về miền Đan Phượng, cùng bạn ngồi lại dưới mái hiên vắng, ta hãy thử nhoẻn cười, nhón chân cùng bước vào thế giới sâu lắng, yên lành ấy. Và đó là cách nghệ thuật giá vẽ vẫn giữ được tính đương thời của nó mà không phải thoả hiệp với những cuộc chạy đua thị giác lao xao ngoài kia.

 

Ace Lê

09.03.2023

batch_Tấm mở đầu
batch_DSC00776
batch_DSC00537
batch_DSC00506
batch_DSC00783
batch_DSC00782
batch_DSC00535
batch_DSC00763
batch_DSC00363
batch_DSC00885
batch_DSC00889
batch_DSC00920
batch_DSC00890
batch_Tấm mở đầu batch_DSC00776 batch_DSC00537 batch_DSC00506 batch_DSC00783 batch_DSC00782 batch_DSC00535 batch_DSC00763 batch_DSC00363 batch_DSC00885 batch_DSC00889 batch_DSC00920 batch_DSC00890

Thứ 2 ‒ Chủ nhật: 09:00 ‒ 20:00

50.000 VND/người

Địa chỉ: 371/4 Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: +84 357 825 800
Email: info@annamgallery.com