ART REPUBLIK MAGAZINE VOL.6

Bạn đọc thân mến,

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam chuyển mình nhanh chóng, hội nhập sâu rộng với thế giới, nhiều thách thức được đặt ra không chỉ cho các nghệ sỹ thực hành sáng tác mà có lẽ với tất cả các cá nhân, tổ chức trực tiếp tham dự đời sống nghệ thuật ở Việt Nam. Đó là khả năng khẳng định vị trí trong “dòng chảy cuồng xiết” của tình thế xã hội, tìm ra hướng để thực hành nghệ thuật của mình, duy trì sức sống và vòng hoạt động của tổ chức, nhưng vẫn đủ sức vang lên tiếng nói thẩm mỹ và suy tư độc lập.

Với Chuyên đề mang tên “Vượt mọi ranh giới”, Art Republik kỳ 6 xem xét bối cảnh nghệ thuật đương đại dưới góc độ kinh tế với những khía cạnh đa dạng từ bảo trợ, sưu tập và đầu tư đến thương mại và tiếp thị. Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, hoạt động kinh tế có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới “độ xiết” của dòng chảy nghệ thuật. Nhiều khúc quanh trong quá trình phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam cũng như khu vực và quốc tế cho thấy rõ một điều: Để phát triển một cách bền vững, bản thân các nghệ sỹ và tổ chức nghệ thuật cần tự lực cả về tài chính lẫn nhân sự. Mỗi cá nhân và tổ chức, bằng tình cảm riêng dành cho nghệ thuật, bằng sự kiên định với trách nhiệm xã hội và cộng đồng, sẽ tìm được lối đi phù hợp để duy trì, phát triển và nhân rộng hình thái hoạt động của mình. Trong Chuyên đề kỳ này, chúng tôi được dịp ngồi lại cùng hai nhà sưu tập Quỳnh Nguyễn (Nguyễn Art Foundation) và Ariel Phạm (The Outpost), và cặp đôi nghệ sỹ Nguyễn Huy An – Nguyễn Thị Diệp. Đặc biệt ý nghĩa là cuộc trò chuyện cùng nghệ sỹ Lê Quang Đỉnh về hành trình hơn 15 năm cùng Sàn Art, một thành tố quan trọng trong dòng chảy nghệ thuật đương đại Việt Nam. Chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ anh chỉ vài tuần trước khi anh đột ngột qua đời. Xin trân trọng dành một phiên bản bìa đặc biệt giới thiệu tác phẩm của anh, bày tỏ sự tri ân tới những đóng góp của anh cho cộng đồng nghệ thuật Việt Nam.

Bên cạnh phần Chuyên đề, các bài viết của An Tử, Lưu Bích Ngọc và Tâm Phạm sẽ đem tới cho bạn đọc đa chiều thông tin về những diễn biến đương thời. Một đề cập về vị trí của nghệ thuật đương đại như một kênh tham chiếu quan trọng trong thực hành kiến trúc, được phân tích trong bài viết riêng của kiến trúc sư Lê Minh Hoàng.

Như một gạch nối đẹp từ đương đại về hiện đại, họa sỹ Đặng Thị Khuê gửi đến bạn đọc bài viết về cốt cách nghệ sỹ của Nguyễn Sáng và những danh họa cùng thời. Cuộc trò chuyện xuyên thế hệ với Nguyễn Thị Mộng Bích trong một chiều nắng nhẹ ở Hiên Vân là một dịp để bạn đọc thấu hiểu hơn về tài năng và quan điểm nghệ thuật của bà. Lùi thêm về quá khứ là câu chuyện về bộ sưu tập mỹ thuật Đông Dương của nhà sưu tập Loan Sicre de Fontbrune, cùng các dự án lan tỏa giá trị học thuật, lịch sử đến với thế giới. Rồi ta cùng theo chân nhà nghiên cứu La Quốc Bảo để đưa tấm phụng bào công chúa triều Nguyễn hồi hương từ bên kia địa cầu.

Điều tuyệt vời của sáng tạo nghệ thuật là mở tung những đường biên, để người sáng tác và người thưởng ngoạn cùng thỏa sức bay trên những chân trời mơ tưởng riêng biệt. Xin chúc bạn sức khỏe và sức bền trên con đường nuôi dưỡng tình yêu và niềm say mê sáng tạo.

 

* Ấn phẩm Art Republik Việt Nam kỳ 6 ra mắt với 4 phiên bản bìa. Độc giả có thể lựa chọn phiên bản bìa yêu thích nhất.

  • Lê Phổ, “La cueillette des simples” – Hái cây thuốc (1932)
  • Nguyễn Thị Mộng Bích, “Tĩnh vật làng Na” (2016)
  • Lê Bá Đảng, “Ngựa”
  • Lê Quang Đỉnh, “Gen bị hư hại” (1998)
SKU: ART6 - Tim Category: Tag:

Thứ 2 ‒ Chủ nhật: 09:00 ‒ 20:00

50.000 VND/người

Địa chỉ: 371/4 Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: +84 357 825 800
Email: info@annamgallery.com